โดย ผู้จัดการออนไลน์
17 กรกฎาคม 2550 16:14 น.
สธ.รับมอบเครื่องตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหาร เครื่องดื่ม และยา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่จากอเมริกา มูลค่ากว่า 3,000,000 บาท ใช้เทคนิคตรวจสอบโดยไม่ต้องใช้สารเคมี ให้ผลรวดเร็ว แม่นยำ พร้อมอบรมเทคนิคการใช้เครื่องมือให้ชำนาญก่อนนำไปใช้ที่ด่านอาหารและยาแนวชายแดนไทย
วันนี้ (17 ก.ค.) นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รับมอบเครื่อง เอฟที เอ็นไออาร์ สเป็คโทรมิเตอร์ (FT-NIR Spectrometer : Fourier Transform Neared Infrared Spectrometer) ซึ่งเป็นเครื่องตรวจวิเคราะห์คุณภาพและปริมาณสารในอาหาร เครื่องดื่ม และยา ฯลฯ พร้อมอุปกรณ์สำหรับการตรวจ 1 ชุด มูลค่ารวม 3,000,000 บาท จากนางเครือวัลย์ สมณะ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เบคไทย กรุงเทพอุปกรณ์เคมีภัณฑ์ จำกัด และนายแฟรงค์ เอ็ม วาแสคซ์ (Mr. Frank M. Wasacz) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก บริษัท เทอร์โม ฟิชเชอร์ ไซเอนทิฟิค (Thermo Fisher Scientific) ประเทศสหรัฐอเมริกา นพ.ปราชญ์ กล่าวว่า เครื่องมือตรวจวิเคราะห์ที่ได้รับมอบในวันนี้ เป็นเทคโนโลยีใหม่จากประเทศสหรัฐอเมริกา ในประเทศไทยมีใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม มีคุณสมบัติเด่น คือ ไม่ต้องใช้สารเคมีในกระบวนการทดสอบ จึงไม่ทำลายตัวอย่างสินค้าที่นำมาตรวจสอบ และลดการทำลายสิ่งแวดล้อม สามารถวัดค่าคุณภาพและปริมาณสารที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว มีความแม่นยำสูง ถือเป็นการพัฒนาศักยภาพการตรวจทางห้องปฏิบัติการของกระทรวงสาธารณสุขขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง นพ.ปราชญ์ กล่าวต่อไปว่า สธ.จะนำเครื่องมือดังกล่าวไปประจำที่ด่านอาหารและยาตามแนวชายแดน เพื่อตรวจสอบอาหารและยาที่นำเข้าจากต่างประเทศ ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ผ่านมาการทดสอบใช้ชุดตรวจสอบสารเคมีเบื้องต้น เมื่อพบตัวอย่างที่สงสัยจะส่งตรวจสอบที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งมี 14 ศูนย์ทั่วประเทศ และตรวจยืนยันผลที่ห้องปฏิบัติการของสำนักพัฒนาคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง โดยการทดสอบต้องใช้น้ำยาเคมีในการตรวจวิเคราะห์ และใช้ระยะเวลาตรวจสอบนาน ทำให้สินค้าที่เป็นผลไม้ หรืออาหารบางชนิดเน่าเสีย เกิดความเสียหายแก่ผู้ประกอบการ ด้าน นพ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า เครื่องเอฟที เอ็นไออาร์ สเปคโทมิเตอร์ เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์คุณภาพสารเคมี ด้วยระบบแสงอินฟราเรด ช่วงความยาวคลื่น 780 ถึง 2,500 นาโนเมตร ให้แสงตกกระทบบนตัวอย่างที่ต้องการตรวจ โดยโมเลกุลของสารที่มีไฮโดรเจนเป็นองค์ประกอบจะเกิดการสั่นและดูดกลืนแสง ทำให้ไม่ต้องใช้ความร้อน หรือใส่สารเคมีเพิ่มเติม สามารถตรวจสอบปริมาณสารที่ต้องการวิเคราะห์ว่าตรงตามค่ามาตรฐานหรือไม่ เช่น ค่าปริมาณร้อยละของสารโปรตีน ไขมัน ความชื้น สารอะไมโลส สารอะไมโลเพคติน รวมทั้งน้ำตาล กรดซิตริกในผลไม้ และสารสำคัญต่างๆ ในเม็ดยาและอื่นๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว แม่นยำและไม่ก่อพิษสิ่งแวดล้อม โดยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ จะอบรมวิธีการใช้เครื่องมือแก่เจ้าหน้าที่ด้านการตรวจวิเคราะห์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในวันที่ 17 และ 18 กรกฎาคมนี้